Apple tuyên bố rằng Dynamic Island là thành quả của nhiều năm làm việc và thay đổi lớn nhất của iOS

Admin - 12/10/2022 - 0 bình luận


Theo Alan Dye, Phó giám đốc bộ phận HID, diện mạo của Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và Pro Max bây giờ là kết quả của nhiều năm nghiên cứu. Trưởng bộ phận Kỹ thuật phần mềm Craig Federigh phát biểu rằng giao diện người dùng mới là thay đổi lớn nhất liên quan đến iOS kể từ khi iPhone X ra mắt.

Giao diện người dùng của Dynamic Island

Với iPhone 14, Apple đã thu nhỏ mô-đun của camera trước, công nghệ Face ID và hơn nữa. Hãng cũng chuyển mô-đun từ phần notch ở phía trên màn hình xuống hai phần đục lỗ ở thanh trạng thái. Face ID và phần camera đục lỗ chủ yếu được mô tả chính là phần “viên nhộng” mà Apple gọi là Dynamic Island.

Cái hay của thiết kế này là biến một mảng màn hình vốn dĩ hữu ích nhưng lại bị lãng phí trở thành một giao diện người dùng thông minh.

Thành quả của nhiều năm nghiên cứu 

Alan Dye chia sẻ rằng Apple đã lên kế hoạch trong nhiều năm để giảm kích cỡ của mô-đun và tìm cách để tận dụng triệt để thay đổi này.

"Ở Apple, chuyện truy tìm xem nguồn gốc ý tưởng là do ai nghĩ ra rất khó. Bởi công việc của chúng tôi dựa trên những cuộc thảo luận rất lớn với nhiều nhóm người. Tuy nhiên, có một trong số những buổi thảo luận đó là về việc nếu vùng cảm biến có thể thu nhỏ lại, chúng ta có thể làm gì với phần không gian còn dư? Đó không phải là một cuộc tranh cãi lúc ấy mà là một trong những đề tài mà chúng tôi đã bàn đến trong nhiều năm."

Dye bổ sung rằng hãng đã nghĩ đến việc làm sao để sáng tạo thêm với thanh trạng thái.

"Thử nghĩ xem, thanh trạng thái nhỏ đấy nhưng nó đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng mà người dùng thường xuyên sử dụng. Đó là nơi mà bàn tay chúng ta động đến chỉ vài pixel trên màn hình nhưng lại tạo ra ảnh hưởng cực kỳ to lớn. Vậy nên mới có trăn trở về việc làm sao để đem đến thêm sự đặc biệt cho thanh trạng thái, đem đến một thứ gì đó vừa rất thanh lịch lại rất hữu dụng."

Thay đổi lớn nhất của iOS kể từ iPhone X

Federighi nhớ lại lúc ra mắt iPhone X, hãng buộc phải xem xét lại việc một số mặt của giao diện người dùng sẽ hoạt động mà không có nút Home dạng vật lý. Ông nói rằng Dynamic Island là thay đổi lớn nhất với iOS kể từ lúc đó.

"Năm năm trước, chúng ta đã bỏ nút Home trên iPhone X. Điều này đã thay đổi nhiều cơ chế hoạt động của iPhone như cách mở màn hình khóa, cách trở lại màn hình chính hay cách đổi chỗ các ứng dụng.

Tính năng mới này cũng thay đổi luôn diện mạo của iPhone và nó khiến tôi nghĩ đến chuyện làm sao để nhiều ứng dụng và thông báo hoạt động cùng lúc, làm sao để kiểm soát việc các ứng dụng chạy ngầm đang diễn ra. Đây là một thử thách rất thú vị để chúng tôi cải thiện iPhone đến từng chi tiết tương tác nhỏ."


Video dưới đây có một số hình ảnh minh họa giao diện người dùng của Dynamic Island.
 

https://youtu.be/QN97O7g1i0w

 

Viết bình luận của bạn

Discover Apple

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng